Mở đầu

1.Giới thiệu

Power BI – công cụ giúp người dùng vẽ lên bức tranh sinh động, toàn diện, đa chiều cho những số liệu buồn tẻ và nhàm chán.
Trăm nghe không bằng một thấy. Bộ não của con người xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn từ ngữ.
Thay vì những con số, bảng biểu dày đặc số, cùng những bài thuyết trình dài, báo cáo với những biểu đồ, mô hình sẽ làm nổi bật lên ý nghĩa của những dữ liệu, giúp thông tin truyền tải nhanh hơn, nhiều hơn và chính xác hơn.

Trên thực tế hiện nay, các nhà quản trị, nhà quản lý,.. nhận được các báo cáo như Doanh thu, Tồn kho, Sản phẩm,.. theo tháng, tuần, năm, theo cửa hàng, theo nhân viên,… với file tài liệu chất chồng từ ngày này qua tháng khác, khắp nơi là những con số rối rắm, gây cảm giác chán nản và buồn ngủ và chứa đựng rủi ro trong dữ liệu.

Nhưng với Power BI, những con số im lìm trở thành những con số biết nói, nâng cao hiệu quả phản ánh thông tin, dữ liệu được kết nối tự động, báo cáo được hiển thị “REALTIME” giúp nhà quản trị nắm bắt thông tin 1 cách dễ dàng, thường xuyên, nhanh chóng để đưa ra những quyết định quả trị đúng đắn và kịp thời.Nhưng với Power BI, những con số im lìm trở thành những con số biết nói, nâng cao hiệu quả phản ánh thông tin, dữ liệu được kết nối tự động, báo cáo được hiển thị “REALTIME” giúp nhà quản trị nắm bắt thông tin 1 cách dễ dàng, thường xuyên, nhanh chóng để đưa ra những quyết định quả trị đúng đắn và kịp thời.

Power BI được xem là công cụ mạnh nhất hiện nay, đi đầu trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Bởi vì, bên cạnh sức mạnh, dễ sử dụng, nhận diện thương hiệu cũng như giá thành rẻ, một trong những ưu điểm vượt trội của Power BI là cho phép chúng ta trực quan hóa dữ liệu một cách tối ưu nhất.

Power BI cung cấp các tính năng để tạo ra những báo cáo với trình bày hấp dẫn với việc truyền tải thông tin nhanh, chính xác, sử dụng thuận tiện và bảo mật. Vẻ đẹp của Power BI nằm ở việc nó giúp tạo nên những kết quả trực quan nhất chỉ bằng những tính năng kéo thả đơn giản mà bất kì ai cũng có thể sử dụng được. Power BI giúp tạo ra các lược đồ màu sắc và thương hiệu riêng một cách dễ dàng bằng các chủ đề.

2. Thành phần

Power BI gồm 3 thành phần:

  • Power BI Desktop: ứng dụng miễn phí cài đặt trên máy tính
  • Power BI service: Dịch vụ trực tuyến trên web
  • Power BI apps:  Ứng dụng thông minh trên điện thoại, máy tính có phần mềm Android, Windows phones, iOS

3. Nguồn dữ liệu

Nguồn dữ liệu để import lên Power BI thực sự rất đa dạng, từ Excel, SQL, Access, Facebook, MailChimp,…

Chính vì vậy, vấn đề về nguồn dữ liệu để thực hiện báo cáo trên Power BI gần như không phải là mối lo ngại của người dùng dù chạy dữ liệu trên nền tảng nào.

Download và Setup Power BI Desktop tại đây:

https://powerbi.microsoft.com/en-us/desktop/